truyện cổ tích

Truyện cổ tích

Chào mừng các bậc phụ huynh và con đến với kho truyện cổ tích tại Tiếng Việt Toàn Cầu –  nơi mang đến cho các con những trải nghiệm đầy kỳ diệu và thú vị trong thế giới cổ đại. Với kho tàng truyện cổ tích phong phú từ khắp nơi trên thế giới, trung tâm Tiếng Việt Toàn Cầu là điểm đến lý tưởng của bậc phụ huynh và các con yêu thích thể loại văn học này.
 
Tại đây, con sẽ được thưởng thức những câu chuyện kỳ bí và lãng mạn về các công chúa, hoàng tử, tiên nữ, những con thú thông minh hay những vật phẩm ma thuật. Con sẽ đồng hành cùng các nhân vật hư cấu trong cuộc phiêu lưu đầy thử thách, tìm hiểu về giá trị văn hóa, đạo đức, tình yêu, bạn bè và nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống.

KHO TRUYỆN CỔ TÍCH:

Truyện cổ tích: Vùng đất mới

Bài học rút ra: Sự đoàn kết và đồng lòng là bước tiến cho ta đi đến thành công. Các thành viên phải tương trợ, giúp sức lẫn nhau cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách để gặt hái được những thành quả do chính chúng ta tạo lên.

Ý nghĩa của sự tích: Truyện sự tích chị Hằng Nga được kể ở trên đã lý giải về hình tượng người phụ nữ xuất hiện trên mặt trăng vào những ngày rằm. Đó chính là chị Hằng trong truyện cổ tích mà các em được bố mẹ kể hằng đêm. Truyện cũng lý giải phong tục “bái nguyệt” vào tết trung thu.

Bài học rút ra: Cái thiện luôn thắng cái ác và sự hóa thân của Tấm chính là sự thể hiện cho sức sống, sự trỗi dậy mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của cái ác.

Bài học rút ra: Câu chuyện cậu bé Tích Chu dạy cho các bé về bài học về tật xấu đó là ham chơi. Đồng thời câu chuyện cũng dạy cho các bé phải biết yêu thương quan tâm, chăm sóc ông bà, ba mẹ và những người thân yêu trong gia đình mình.

Bài học rút ra: Thông qua câu truyện bài học dành cho mỗi chúng ta là sống trên đời phải luôn nhân hậu, lương thiện. Nếu như vậy thì chắc chắn ta sẽ được nhiều người giúp đỡ khi ta gặp khó khăn trong cuộc sống.

Truyền thuyết Thánh Gióng

Ý nghĩa của câu chuyện: Thể hiện lòng yêu nước sâu sắc, kiên quyết chống giặc ngoại xâm, sức mạnh phi thường và tầm vóc vĩ đại của khối đại đoàn kết dân tộc. Qua đó còn thể hiện niềm tin, khát khao về một hình tượng anh hùng đẹp đẽ, hoàn hảo, là niềm mơ ước của nhân dân về một cuộc sống yên bình, dưới sự bảo vệ của thánh thần.

Sự tích Sọ Dừa

Ý nghĩa của câu chuyện: là một câu chuyện cổ tích Việt Nam đầy ý nghĩa và sâu sắc. Mỗi ý nghĩa, mỗi bài học trong câu chuyện như một thông điệp quý giá về cuộc sống, về cách yêu thương và cư xử của chúng ta. Qua câu chuyện chúng ta mới rút ra bài học rằng hãy biết trân trọng, yêu thương những người xung quanh ta, kể cả khi họ không hoàn thiện, không đủ đầy có vậy chúng ta mới trưởng thành, cuộc sống mới trở nên tốt đẹp.

Truyện cổ tích: Thạch Sanh

Ở quận Cao Bình, có hai vợ chồng lớn tuổi nhưng chưa được một mụn con. Thấy họ tốt bụng, Ngọc Hoàng sai thái tử xuống đầu thai làm con. Cậu bé sinh ra đã mồ côi cha, về sau người mẹ cũng qua đời. Từ đó, cậu sống lủi thủi trong gốc đa. Cả gia tài chỉ có lưỡi búa cha để lại, người ta gọi cậu là Thạch Sanh. Có người hàng rượu tên là Lí Thông, thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, lân la đến gợi chuyện kết nghĩa huynh đệ. Không chỉ vậy, hắn còn lừa Thạch Sanh đi canh miếu thay để nộp mạng cho chằn tinh. Thạch Sanh giết chết chằn tinh nhưng lại bị Lý Thông cướp công. Vào ngày kén rể, công chúa bị đại bàng bắt đi. Thạch Sanh đã bắn đại bàng, rồi cứu được công chúa nhưng lại bị Lý Thông hãm hại. Cuối cùng, nhờ tiếng đàn, Thạch Sanh được minh oan. Còn Lí Thông bị trừng trị. Thạch Sanh cưới được công chúa, đánh bại mười tám nước chư hầu rồi được vua truyền ngôi cho.

Truyện cổ tích: Cây vú sữa

Bài học rút ra từ truyện cổ tích cây vú sữa – Khi bố mẹ còn sống, hãy làm bố mẹ vui, tự hào vì các con. Đừng để đến lúc bố mẹ mất rồi mới nhận ra sai lầm, ân hận thì đã quá muộn. – Cha mẹ dù có trách mắng thế nào cũng chỉ mong điều tốt cho con cái.

Sự tích cây khế

Ý nghĩa của câu chuyện: “Sự tham lam nuốt chửng lấy chính tâm hồn của con người, và sau cùng có thể là cả tính mạng. Bởi vậy, cây khế được viết ra là để phê phán những kẻ sống tham lam ích kỉ, chỉ muốn nhận chứ không bao giờ muốn cho đi, đồng thời là lời cảnh báo cho tất cả mọi người, nếu quá tham lam tiền của thì sẽ phải trả giá thật đắt.”

Sự tích con rồng cháu tiên

 Bài học rút ra: Sự yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của dân tộc ta, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về nguồn gốc dân tộc, lịch sử dân tộc.

Sự tích con bọ hung

Sự tíᴄh ᴄon Bọ Hung là truуện ᴄổ tíᴄh Việt Nam, giải thíᴄh nguồn gốᴄ ᴄông ᴠiệᴄ hàng ngàу ᴄủa ᴄon Bọ Hung ngàу naу – hình phạt ᴄho tật haу quên ᴄủa mình.

Truyện cổ tích: Hoàng tử ếch

 Ý nghĩa câu chuyện: Qua câu chuyện Hoàng tử ếch:
* Bài học về lòng biết ơn
Trong cuộc sống, ta nhận rất nhiều sự giúp đỡ từ những người khác, một khi đã nhận, hoặc trao đổi thứ gì đó để nhận lại sự giúp đỡ của họ, thì ta phải thực hiện đúng lời hứa của mình. Biết ơn là phẩm chất đạo đức của con người, là thước đo nhân phẩm, kể khi bạn là người có quyền lực, cao sang phú quý thì cũng không thể làm kẻ vong ân bội nghĩa. Chịu ơn thì phải trả, đã hứa thì phải giữ lời, đó là bài học cuộc sống mà chúng ta cần học tập.
* Bài học về cách nhìn nhận một con người
Hãy nhớ rằng, đôi mắt nhìn thấy được ngoại hình nhưng đôi khi sẽ đánh lừa trái tim. Nhìn nhận một con người phải đánh giá khách quan, không nên dùng định kiến để nhận xét. Rất khó để nhìn thấy con người thật sự, đôi khi, vẻ ngoài đánh lừa chúng ta, những thứ hào nhoáng có khi đã mục ruỗng từ bên trong. Đối xử với con người bằng niềm tin, tình yêu và sự bao dung, ta có thể nhận được sự tin tưởng từ người khác.

Truyện cổ tích: Ba lưỡi rìu

Bài học rút ra: Chúng ta hãy luôn sống trung thực, bạn sẽ không cảm thấy hổ thẹn với chính bản thân mình và rồi lòng tốt sẽ được đền đáp, bạn sẽ được hưởng những gì mình xứng đáng được hưởng, những gì không thuộc về mình mà cố tham lam để giành lấy nó thì sau cùng cũng sẽ bị mất đi thậm chí còn là hao hụt tài sản của mình.

Truyện cổ tích: 3 chú chim nhỏ

Câu chuyện “Ba chú chim nhỏ” mang đến nhiều bài học hay, giúp trẻ hiểu hơn về tính ghen tị, lòng tham của con người và tình thân trong cuộc sống.

 Bài học rút ra:
– Ca ngợi tình thân, tình anh em gắn kết.
– Người thân trong gia đình nên yêu thương nhau.
– Người xấu, tham lam sẽ bị trừng phạt.
– Người tốt, nhân hậu sẽ được giúp đỡ.

Sự tích Mai An Tiêm

Ý nghĩa câu chuyện: Qua sự tích Mai An Tiêm, ta có thể thấy rằng sự cố gắng, nỗ lực không bao giờ là vô ích. Dù phải trải qua bao nhiêu khó khăn, đối mặt với nghịch cảnh, chăm chỉ cần cù sẽ luôn hái được quả ngọt.

Sự tích bông hoa cúc trắng

 Ý nghĩa câu chuyện: Qua câu chuyện “Sự tích hoa cúc trắng”, ta thấy không phải nhờ bông hoa thần mà chính tấm lòng hiếu thảo của người con đã tạo ra kì tích cứu sống mẹ của em. Nếu không có sự hiếu thảo thì đã không thể cảm động trời xanh và được Đức Phật ra tay cứu giúp. Đây cũng là lời răn dạy đối với tất cả những người con, hay luôn kính yêu và hiếu thảo đối với cha mẹ của mình.

Truyện cổ tích: Ông lão đánh cá và con cá vàng

Ý nghĩa câu chuyện: 1. Lòng biết ơn đối với những tấm lòng nhân hậu. Những người đã nhân hậu và tốt bụng đã giúp đỡ mình, các em cần luôn ghi nhớ công ơn của họ. Và có thể giúp đỡ, trả ơn khi có thể. 2. Bài học thích đáng cho những kẻ tham lam, bội bạc Những kẻ có lòng tham vô đáy và sống vong ân bội nghĩa, qua cầu rút ván như vợ ông lão trong truyện cổ tích không sớm thì muộn sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Truyện cổ tích: Cậu bé thông minh

Bài học rút ra: Những người thông minh không nhất thiết phải dựa vào những kiến thức trong sách vở mà còn cần phải có kinh nghiệm, kiến thức được đúc rút từ thực tế cuộc sống. Chính những kiến thức mềm đó sẽ giúp ích cho đất nước và cho chính bản thân ta.
Chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện không ngừng tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng mềm và phải có lòng dũng cảm dám nói lên sự thật như em bé thông minh.