Học tiếng việt

NÊN HỌC TIẾNG VIỆT ONLINE HAY HỌC OFFLINE?

Liệu hiệu quả học Tiếng Việt trực tuyến online có kém hơn việc học offline theo phương pháp truyền thống? Bài viết so sánh học online và offline dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp những thắc mắc đó. Từ đó ba mẹ hãy hướng dẫn con làm chủ việc học online nhé!

Hình 1. Học tiếng Việt online
Hình 1. Học tiếng Việt online

HỌC OFFLINE LÀ GÌ?

Học offline là phương thức học tập, trao đổi trực tiếp không thông qua Internet. Người học offline tập trung lại để ngồi học trong lớp dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Trong đó, giáo viên dùng lời nói và cử chỉ để giảng dạy cho học sinh, đồng thời sử dụng các công cụ khác nhau để hỗ trợ giảng dạy như bảng, phấn, màn hình chiếu, mẫu vật,… Dưới sự dẫn dắt của giáo viên, học sinh hoạt động cá nhân hoặc làm việc theo nhóm. Giữa giáo viên và học sinh hay giữa học sinh với nhau có sự tương tác trực tiếp bằng lời nói và cử chỉ, hành động diễn ra trực tiếp ngay trong phòng học.

Hình 2. Học tiếng Việt online
Hình 2. Học tiếng Việt online

HỌC ONLINE (HỌC TRỰC TUYẾN) LÀ GÌ?

Học online (hay học trực tuyến) là hình thức học từ xa thông qua nền tảng internet, sử dụng các thiết bị như Laptop, ipad, Smartphone,… trên các nền tảng học tập trực tuyến như Zoom, Google Meet,…

Việc học online không phải mới song vì ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 trên toàn thế giới, nó mới trở nên rộng khắp, và là sự lựa chọn duy nhất – bắt buộc – không thể thay thế, khiến việc học online dần trở thành xu thế thời đại mới.

Theo đó, giáo viên và học sinh trao đổi với nhau bằng loa và mic, có thể nhìn thấy nhau qua camera của các thiết bị điện tử. Giáo viên dùng lời nói để thuyết trình, giảng dạy. Tài liệu học có thể dưới hình thức bằng văn bản, hình ảnh, video,… được trình chiếu trực tiêó trên màn hình người xem.

>>> Tìm kiếm thêm: Chọn khóa học Tiếng Việt Online và lợi ích tối ưu 

hoc-tieng-viet-online-02
Hình 3. Học tiếng Việt online

SỰ GIỐNG NHAU GIỮA HỌC ONLINE VÀ HỌC OFFLINE

Cả hai hình thức học online và học offline đều giống nhau ở mục đích là học tập nhằm tiếp thu kiến thức, kỹ năng.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA HỌC ONLINE VÀ HỌC OFFLINE

 HỌC ONLINEHỌC OFFLINE
THỜI GIAN Là thời gian con thực họcBằng thời gian thực học trên lớp + Thời gian đi lại giữa nơi ở và lớp học.
ĐỊA ĐIỂM HỌCLinh hoạt tùy theo ý muốn của conĐịa điểm cố định
TÀI LIỆU HỌCHình ảnh, video trên màn hình máy tính, điện thoại, ipad, tài liệu học file mềm (pdf, word, mp4,…)Bảng viết, hình ảnh trực tiếp, tài liệu học file cứng (các văn bản đã được in ra)
CHI PHÍThường thấp hơnThường cao hơn

Như vậy, so với học offline thì học online:

  • Tiết kiệm thời gian học tập.
  • Có thể học mọi nơi, chỉ cần thiết bị được kết nối Internet.
  • Hình ảnh, âm thanh và video được chia sẻ tới từng học sinh giúp các em quan sát và nghe rõ hơn.

Ví dụ: Trong việc học Tiếng Việt online, các con có thể nghe cô giáo phát âm Tiếng Việt rất rõ ràng từ loa thiết bị của mình, thay vì nghe trực tiếp trên lớp học truyền thống.

VẬY HỌC TIẾNG VIỆT ONLINE CÓ HIỆU QUẢ NHƯ HỌC TIẾNG VIỆT OFFLINE?

Có thể thấy, hai hình thức học có những đặc điểm khác nhau, phù hợp với nhu cầu khác nhau của người học. Nhưng với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, các con không thể tới lớp học trực tiếp theo phương pháp truyền thống, phải học online. Và với sứ mệnh của trung tâm Tiếng Việt Toàn Cầu là “giúp trẻ Việt kiều thành thạo Tiếng Việt”, trung tâm đã mời giáo viên giỏi từ khắp 3 miền Tổ quốc về giảng dạy, đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của phụ huynh về chất lượng đào tạo, …Vì thế việc dạy Tiếng Việt online là xu thế tất yếu để có thể đem tiếng Việt tới mọi nơi có người Việt sinh sống – cũng chính là phương pháp dạy và học phù hợp nhất đối với trung tâm.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Để truyền tải được kiến thức trong chương trình học Tiếng Việt của con, việc học online liệu có thể đáp ứng yêu cầu như phương pháp học tập offline truyền thống không?

Câu trả lời là hoàn toàn có, nhờ chương trình giảng dạy, quy mô lớp học, chất lượng giáo viên, mô hình hình giảng dạy Tiếng Việt online được thiết kế hợp lý nhất. Tiếng Việt Toàn Cầu đã có cách tiếp cận giáo dục online riêng như sau:

  • Mỗi con theo học cùng trung tâm được theo dõi sát sao, giải đáp, hỗ trợ con trong suốt quá trình học, được tiếp cận, tương tác trực tiếp với giáo viên. Quy mô lớp học tối đa 5 học sinh/lớp (ba mẹ có thể chọn lớp 1 kèm 1, 1 kèm 3,… phù hợp với nhu cầu).

Ở Tiếng Việt Toàn Cầu, sĩ số lớp học trong lớp ít, vì thế trong giờ học giáo viên luôn tương tác với các con để đảm bảo con tiếp thu bài học tốt nhất. Ngược lại, khi con chưa hiểu bài hay có điều thắc mắc, học sinh Tiếng Việt Toàn Cầu luôn chủ động trao đổi với giáo viên. Vì thế trong mỗi buổi học các con luôn duy trì khả năng tập trung vào bài giảng, không xao nhãng như khi học lớp có sĩ số đông.

  • Học sinh được trang bị tài liệu học gồm bộ giáo trình, vở tập viết luyện chữ cho cả quá trình học. Tài liệu học độc quyền, đạt tiêu chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Học sinh có trải nghiệm học tập như học offline trên lớp nhờ phần mềm học online tiên tiến nhất được áp dụng:

Trung tâm sử dụng phần mềm Zoom thao tác cài đặt dễ dàng, hình ảnh bài giảng trình chiếu sắc nét, trực quan, giúp cho giờ học trở nên thú vị.

>>> Tìm hiểu thêm: Cảm nhận của phụ huynh khi cho con tham gia lớp học của Tiếng Việt Toàn Cầu

Như vậy, việc học Tiếng Việt online cùngTiếng Việt Toàn Cầu là hoàn toàn đạt hiệu quả tốt. 

—————–

Trung tâm Tiếng Việt Toàn Cầu

BÀI VIẾT NỔI BẬT