học tiếng việt cho bé

TIẾT LỘ 3 CÁCH DẠY HỌC TIẾNG VIỆT CHO BÉ SIÊU HIỆU QUẢ

Làm thế nào để trẻ em có thể học bài nhanh, nhớ lâu là một câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, Tiếng Việt Toàn Cầu xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh 3 cách dạy học Tiếng Việt cho bé siêu hiệu quả để giúp trẻ phát triển tư duy nhanh chóng. Hãy áp dụng những phương pháp này để việc dạy học không còn là trở ngại!

Dạy học Tiếng Việt cho bé – Làm quen với chữ.

Trong các quá trình phát triển, ở giai đoạn sơ sinh, khi bé đã bắt đầu có thể nhận biết những vật thể xung quanh cũng chính là lúc ba mẹ nên để cho bé tiếp xúc với mặt chữ cái. 

Tiếp theo, ở giai đoạn nhỏ hơn 6 tháng tuổi, ba mẹ cần để bé quan sát “ thế giới chữ”, ví dụ như là: cho bé hình dung những chữ cái có màu sắc sặc sỡ khác nhau, nhìn những hành động đọc sách báo của người lớn, …

Sau giai đoạn quan sát, cảm nhận về “ thế giới chữ”. Ở giai đoạn 6 tháng tuổi tiếp theo, ba mẹ sẵn sàng cho bé tiếp xúc hay cầm nắm đến những vật quen thuộc đã từng được quan sát.

Khi được làm quen sớm với chữ ngay từ nhỏ sẽ tạo thành thói quen nhạy cảm học chữ và đọc sách cho bé. Từ đó, bằng nhiều yếu tố khích lệ và thúc đẩy ba mẹ có thể đưa vào tiềm thức của bé việc thích học chữ, giống như việc bé thích thú đến một món đồ chơi mới, thậm chí có thể yêu thích sách, học tiếng Việt hơn.Sau này cho dù ở đâu bé cũng sẽ chủ động tìm đến sách và yêu sách đến bất ngờ.

Để bé cảm thấy muốn học chữ hơn, ba mẹ có thể tạo động cơ, hứng thú học tập khi dạy học Tiếng Việt cho bé bằng cách cho các bé thấy lợi ích của việc học tập của việc học chữ: “Con mà biết chữ thì thật là thú vị. Ba,mẹ có thể viết cho con lời nhắn, con có thể đọc truyện…”, “Con làm được một đồ chơi đẹp, vẽ được một bức tranh đẹp, làm thế nào để ba mẹ biết là của con? Con hãy học để biết cách viết tên mình nhé!”, “Và đây là căn nhà đầy đồ chơi. Chìa khoá để mở có ghi một chữ, ai biết đọc sẽ mở được ngay.”

hoc-tieng-viet-cho-be-bang-cach-lam-quen-mat-chu

Hình 1. Học tiếng Việt cho bé bằng cách làm quen mặt chữ

Nói chuyện cùng con, luyện tập thường xuyên trong đời sống hàng ngày.

Khi các con còn nhỏ, ba mẹ hãy thường xuyên cố gắng nói chuyện với bé một cách gần gũi bằng tiếng Việt,hướng dẫn bé quan sát, kể chuyện và trả lời. Khuyến khích bé tương tác ngược lại bằng cách đặt câu hỏi.

Khi dạy học Tiếng Việt cho bé, ba mẹ nên chú trọng tạo cho bé một môi trường “toàn chữ” hiểu nôm na đơn giản đó là cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, xem những câu đối sử dụng trong ngày Tết cổ truyền, kể chuyện cho bé  nghe và đặc biệt là những câu vè đồng dao quen thuộc. Bé sẽ ảnh hưởng từng chút một bởi việc liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé sẽ càng nhanh hơn biết chữ hơn.

Theo một vài nghiên cứu từ các chuyên gia, thời điểm tắm cho con là lúc thích hợp nhất để giúp con luyện tập tiếng Việt, bởi lúc này con không có đồ chơi làm sao nhãng việc tập trung đối với cuộc hội thoại của ba mẹ.

Trong lúc tắm, ba mẹ có thể dạy học tiếng Việt cho bé bằng những câu đố, từ vựng về một chủ đề nhất định nào đó như thời tiết, con vật, đồ ăn, đồ dùng học tập,… Một vài ví dụ như là: “ Hôm nay con đã ăn những món gì?”, “ Con uống nước bằng cái gì?”, “ Con đã nhìn thấy con vật gì trên đường đến trường?”,…

luon-luon-cham-chi-hoc-tieng-viet
Hình 2. Luôn luôn chăm chỉ học tiếng Việt

Lồng ghép trò chơi thú vị vào các bài học.

Việc ba mẹ dạy chữ qua cách lồng ghép các trò chơi là có dụng ý. Nhưng tốt hơn cả là các bé cảm nhận được một cách tự nhiên. Học mà chơi, chơi mà học. Ba mẹ không nên đặt ra một quy chuẩn hay mục tiêu nào đó áp đặt lên bé mà hãy luôn tạo điều kiện, sự vui vẻ và thoải mái trong việc học.

Khi dạy học Tiếng Việt cho bé, ba mẹ nên sử dụng khoảng thời gian nhẹ nhàng trong khoảng vài phút  thậm chí là chỉ một vài giây và ưu tiên kết thúc “việc học” trước khi bé thấy chán. Mục đích làm như vậy chính là giữ được hứng thú của bé trong khoảng thời gian lâu dài, các bé sẽ tự chủ yêu cầu bố mẹ dạy học, không cần người lớn phải ép.

Người lớn trong gia đình thường xuyên đọc chữ, đọc sách trước mặt bé để kích thích sự tò mò của bé. Ba mẹ cũng luôn nhớ động viên, khích lệ bé dù bé có học được nhiều hay không. Không nên so sánh giữa bé này và bé khác trong cùng gia đình. 

hoc-tieng-viet-cho-be-bang-cach-long-ghep-tro-choi
Hình 3. Học tiếng Việt cho bé bằng cách lồng ghép trò chơi

Việc người lớn chủ động thường xuyên đọc chữ, đọc sách trước mặt các bé sẽ kích thích sự tò mò. Ba mẹ nên luôn luôn động viên, khích lệ tinh thần cho bé dù có học được nhiều hay không? Tuyệt đối không so sánh bé với những đứa trẻ khác tạo tâm lý cho bé.

Mục đích lớn nhất khi dạy học Tiếng Việt cho bé của ba mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay, như vậy sẽ tạo áp lực cho các bé và khiến các bé cảm thấy sợ học.

>>> Tìm hiểu thêm: Áp dụng trò chơi vào việc dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài 

Ba mẹ có thể tham khảo thêm tại: Trung Tâm Tiếng Việt Toàn Cầu

Số điện thoại: 078.389.5555

Website:  www.tiengviettoancau.edu.vn

Địa chỉ: 69 Lê Đức Thọ – Mỹ Đình 2 – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội.

 • 1. Kiến Guru: Tự tập đánh vần tại nhà

Kiến Guru là ứng dụng hỗ trợ học tập, đánh vần với kho tài liệu đa dạng từ lớp 1 đến lớp 12 cho trẻ học tập, ứng dụng còn là hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh chóng và cung cấp các video giảng dạy vô cùng hữu ích, giúp các con tự học mọi lúc, mọi nơi cũng như giúp cha mẹ dõi theo quá trình tiến bộ của con mỗi ngày.

cung-hoc-tieng-viet-voi-kien-guru
Cùng học tiếng Việt với Kiến Guru

Một số tính năng nổi trội của ứng dụng học tiếng Việt hấp dẫn người dùng:

 • 7000+ video bài giảng chất lượng cao về nhiều môn học.
 • Nội dung video bài giảng được biên soạn bám sát theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo hiện tại.
 • Hỗ trợ ôn tập kiến thức với ngân hàng 50000+ câu hỏi trắc nghiệm và thực hành.
 • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết.

2. Học Vần Tiếng Việt – Ứng dụng học Tiếng Việt

Học Vần Tiếng Việt là một phần mềm học Tiếng Việt trên điện thoại. Ứng dụng nổi bật với các bài học về âm vần cơ bản mà phụ huynh có thể đồng hành cùng con, cùng chơi, cùng học, phù hợp với trẻ trong lứa tuổi từ 5 – 6 tuổi. Với hình ảnh và âm thanh sinh động, phần mềm sẽ giúp các bậc phụ huynh trong công cuộc dạy các bé đánh vần Tiếng Việt cực hiệu quả.

giup-tre-hoc-danh-van-bang-ung-dung-hoc-van-tieng-viet-
Giúp trẻ học đánh vần bằng ứng dụng Học Vần Tiếng Việt

Một số tính năng nổi trội của ứng dụng học Tiếng Việt hấp dẫn người dùng:

 • Thư viện bài học đa dạng và sinh động với các âm vần cơ bản.
 • Hình ảnh và âm thanh chất lượng cao, vui nhộn, đẹp mắt, sống động.
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

3. Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC

Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC là là ứng dụng học Tiếng Việt cực kỳ hữu ích, giúp bé yêu thích học chữ, học nói, tập đánh vần qua hình ảnh và âm thanh sinh động. Thông qua những trò chơi đơn giản, ứng dụng thích hợp với trẻ ở nhiều lứa tuổi. Đặc biệt, với giai đoạn trẻ đi mẫu giáo, ứng dụng sẽ giúp con phát triển kỹ năng tư duy logic, hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như kiến thức về cuộc sống hàng ngày một cách hiệu quả.

be-hoc-chu-va-so-tap-danh-van-abc–giup-tre-hoc-danh-van-
Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC – Giúp trẻ học đánh vần

Một số tính năng nổi trội của ứng dụng học Tiếng Việt hấp dẫn người dùng:

 • Bao gồm 29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt được giới thiệu sinh động qua các hình ảnh minh hoạ tương ứng với từng chữ cái.
 • Học các con số từ 0 đến 9.
 • Âm thanh sống động cùng giọng thuyết minh tiêu chuẩn.
 • Giúp trẻ nhanh chóng làm quen với bảng chữ cái và chữ số, học cách phát âm, đánh vần Tiếng Việt.
 • Giúp trẻ nhận biết các con vật, đồ vật, cách gọi tên thông qua những hình ảnh minh hoạ sinh động.

4. Kids UP – ứng dụng học Tiếng Việt cho bé

Kids UP là ứng dụng học tập giúp phát huy tối đa tiềm năng tư duy cho trẻ trong độ tuổi từ mầm non, mẫu giáo lên tới lớp 1. Ứng dụng nổi bật với hơn 1000 bài học Tiếng Việt, Tiếng Anh, Toán học,… được thiết kế rất trực quan và sinh động sẽ giúp trẻ tiếp cận các kiến thức một cách tự nhiên và đầy hứng thú.

vua-choi-vua-hoc-danh-van-voi-kids-up-
Vừa chơi vừa học đánh vần với Kids Up

Một số tính năng nổi trội của ứng dụng học Tiếng Việt hấp dẫn người dùng:

 • Hơn 1000+ bài học với nhiều chủ đề khác nhau đồng thời được cập nhật liên tục .
 • Các bài học được thiết kế trực quan, sinh động.
 • Hơn 70+ trò chơi giáo dục kích thích hứng thú trong trẻ và  giúp trẻ tiếp cận kiến thức một các tự nhiên nhất.
 • Hơn 1000+ từ vựng Tiếng Anh và Tiếng Việt phổ biến.
 • Dễ dàng theo dõi quá trình tiến bộ của trẻ.
 • Có thể sử dụng offline mà không cần kết nối qua internet.

5. Viet Kids – Học Tiếng Anh & Tiếng Việt Cho Bé

Viet Kids – Học Tiếng Anh & Tiếng Việt Cho Bé là ứng dụng học Tiếng Việt cung cấp bộ flashcard hình ảnh Tiếng Anh và Tiếng Việt sinh động đồng thời tích hợp nhiều trò chơi giáo dục dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi. Ứng dụng nổi bật với hình ảnh, âm thanh sống động, cung cấp các bài học tính tương tác cao. Bên cạnh đó, với nhiều kiến thức đa dạng trong nhiều lĩnh vực, ứng dung sẽ mang đến cho trẻ thời gian học tập vừa bổ ích vừa vui nhộn và giúp  trẻ học chữ cái một cách hiệu quả nhất.

vua-choi-vua-hoc-danh-van-voi-viet-kids-
Vừa chơi vừa học đánh vần với Viet Kids

Một số tính năng nổi trội của ứng dụng học Tiếng Việt hấp dẫn người dùng:

 • Giúp bé học bảng chữ cái, học số, học từ mới, tập phát âm theo nhiều chủ đề khác nhau.
 • Tích hợp nhiều trò chơi ghép hình vui nhộn, giúp bé phát triển tư duy và khả năng quan sát.
 • Giúp bé tăng khả năng ghi nhớ với trò chơi trí tuệ.
 • Dễ dàng dõi theo quá trình tiến bộ của trẻ cũng như kiểm tra vốn từ và khả năng ghi nhớ của trẻ.
 • Cung cấp bộ flashcard hình ảnh Tiếng Anh và Tiếng Việt với hình ảnh và âm thanh rất sống động.

II. Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm học Tiếng Việt cho bé 

Để đảm bảo rằng việc học tiếng Việt của con được thực hiện một cách hiệu quả thông qua các ứng dụng, cha mẹ cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Lựa chọn ứng dụng có nội dung phù hợp với trẻ nhỏ là một quyết định quan trọng. Điều này bao gồm việc chọn nhà phát triển hoặc thương hiệu đáng tin cậy, và tránh những ứng dụng cung cấp nội dung hoặc quảng cáo không thích hợp với đối tượng trẻ em, ví dụ như The Good App Guide (Anh) hay Common Sense Media Essential App Guide (Hoa Kỳ).
 • Tạo phần thưởng khi con hoàn thành một bài học khó có thể khuyến khích niềm đam mê học tập và sự tập trung của con.
 • Quản lý thời gian sử dụng ứng dụng học tiếng Việt để tránh tình trạng con sử dụng quá lâu, gây mỏi mắt, đau đầu, và mệt mỏi.

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển với tốc độ khác nhau. Việc theo dõi việc sử dụng ứng dụng của con giúp cha mẹ nhận biết cách mà ứng dụng có thể cải thiện kết quả học tập của con, từ đó áp dụng phương pháp hỗ trợ hoặc tham gia vào quá trình học cùng con một cách hiệu quả. Trung tâm chân thành cảm ơn quý phụ huynh đã dành thời gian đọc đến dòng cuối cùng. Tiếng Việt Toàn Cầu hy vọng quý phụ huynh sẽ chọn được một ứng dụng học Tiếng Việt phù hợp và hữu ích nhất cho bé yêu của mình.

 

Bài viết trên đã tổng hợp cho các bạn TOP 5 ứng dụng học đánh vần Tiếng Việt lớp 1 tốt nhất cho bé. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

BÀI VIẾT NỔI BẬT