Bảng chữ cái

6 CÁCH GIÚP BÉ LÀM QUEN VỚI BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG VIỆT NHANH NHẤT

Để giúp bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt không khó nhưng đòi hỏi ba mẹ phải kiên nhẫn, đồng hành cùng con trong quá trình con bắt đầu học tiếng Việt. Vì bảng chữ cái cần sự diễn đạt ngôn từ, câu chữ tự nhiên nên khi con nắm chắc bảng chữ cái tiếng Việt con mới có thể học tiếng Việt bài bản. Bài viết này sẽ đưa ra 6 cách hỗ trợ ba mẹ giúp con làm quen với bảng chữ cái một cách nhanh hơn nhé!

Cách giúp bé làm quen với bảng chữ cái tiếng việt nhanh nhất
Hình 1. Cách giúp bé làm quen với bảng chữ cái tiếng việt nhanh nhất

Đọc phát âm theo hình minh họa.

Đọc phát âm theo hình minh họa là phương pháp giúp ba mẹ dễ dàng cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất. Vì trẻ nhỏ dễ dàng bị thu hút bởi những hình dán ngộ nghĩnh, hình ảnh sinh động. 

Do đó, ban đầu ba mẹ có thể giúp con làm quen với bộ bảng chữ cái có hình ảnh đồ vật, trái cây, con vật,… hoặc bộ tấm thẻ flashcard có hai mặt, một mặt là chữ cái tiếng Việt, mặt sau là hình ảnh kèm chú thích chữ cái. Phương pháp nhận diện chữ qua hình minh họa này sẽ dễ dàng thu hút sự tập trung, kích thích khả năng ghi nhớ của con.

Ba mẹ chỉ cần phát âm to rõ cho con nghe và lặp lại theo, kết hợp hành động chỉ vào hình minh họa hoặc lật flashcard cho con ghi nhớ cả chữ cái và hình ảnh. 

Để con làm quen bảng chữ cái tiếng Việt nhanh nhất, ngoài việc ba mẹ phát âm cùng con, ba mẹ có thể kết hợp hành động chỉ tay vào những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, truyện,… Phương pháp này kích thích khả năng tìm tòi, khám phá,… dần dần giúp con nhớ lâu và nằm lòng mặt chữ.

Bảng chữ cái tiếng Việt kèm hình minh họa
Hình 2. Bảng chữ cái tiếng Việt kèm hình minh họa

Giúp con làm quen với chữ thường trước bằng bảng chữ cái tiếng Việt chữ thường.

Có phải bước đầu cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt,  ba mẹ khá “bối rối” phân vân khi không biết lựa chọn chữ in hoa hay chữ in thường cho con dễ tiếp thu nhất? 

Thực tế, chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc –  viết của trẻ, chữ in hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, truyện đọc. Do đó ba mẹ hãy cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt ở dạng chữ viết thường trước ba mẹ nhé!

Bảng chữ cái tiếng Việt chữ thường
Hình 3. Bảng chữ cái tiếng Việt chữ thường

Vừa đọc vừa viết.

Để học ngôn ngữ mới thì việc vừa đọc vừa viết sẽ giúp trẻ thuộc mặt chữ và tập đọc nhanh hơn. Và học tiếng Việt cũng vậy, ba mẹ hãy luôn khuyến khích con kết hợp đọc – viết, đánh vần và viết chữ cái đó ra, điều này sẽ kích thích trí não và giúp con nhớ mặt chữ lâu hơn. 

Để con làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt nhanh hơn và nhớ lâu hơn, ba mẹ không chỉ dừng ở việc cho con vừa đọc to vừa viết chữ, mà ngay sau khi con học xong chữ đó ba mẹ cần kiểm tra lại xem con còn nhớ chữ đã học trước đó không.

Ngoài ra để đạt được hiệu quả cao nhất, ba mẹ hãy biến thời gian tập đọc của con thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị bằng việc thường xuyên chơi những trò chơi ô chữ cùng con, đọc sách cho con nghe hằng ngày. Cách này con sẽ dần yêu thích và ham học chữ cái hơn.

Kết hợp học qua ứng dụng điện tử.

Sự phát triển của ngành công nghệ hiện đại kéo theo đó là nhiều ứng dụng điện tử ra đời. Việc áp dụng cách dạy chữ cái cho trẻ qua ứng dụng điện tử sẽ mang lại hiệu quả cao giúp trẻ thích học hơn và nhanh biết chữ hơn.

Máy tính bảng, điện thoại di động thông minh, Tivi,… là các thiết bị quen thuộc với trẻ nhỏ. Thay vì để con chơi điện tử, xem hoạt hình thì ba mẹ có thể cho con vừa học vừa chơi qua các ứng dụng học chữ cái. Có ứng dụng giúp con nhận dạng bảng chữ cái, đọc và tập ghép vần. Một số ứng dụng khác thì chia sẻ những cách viết chữ đẹp, nghệ thuật mà con có thể học theo.

Bảng chữ cái tiếng Việt quét QR
Hình 4. Bảng chữ cái tiếng Việt quét QR

Bên cạnh những ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng, ba mẹ có thể cùng con xem các chương trình dạy về bảng chữ cái tiếng Việt. Chỉ với một từ khóa đơn giản “bảng chữ cái Tiếng Việt” trên kênh Youtube, ba mẹ có thể tìm thấy hơn 5.000 video dạy bảng chữ cái, từ đơn giản đến phức tạp. Xem video, con không chỉ được học về hình dáng chữ mà còn được dạy về âm vị. Ngoài ra, những video này thông thường sẽ đi kèm những bài nhạc vui nhộn, giúp con hào hứng với việc học hơn.

Hướng dẫn con tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi

Để con làm quen với bảng chữ cái nhanh, ba mẹ nên cùng con đọc thực hành ở mọi nơi, tạo điều kiện để con rèn luyện khả năng phản xạ, tiếp thu tốt.

Vì việc trau dồi kiến thức và rèn luyện không chỉ ở trên bàn học mà cần kết hợp thực hành ứng dụng vào thực tế. Nhưng ba mẹ cần biết cách vận dụng, khéo léo lồng ghép việc học vào cuộc sống, bởi nếu ép con học quá nhiều sẽ gây cho con áp lực, mệt mỏi, dần xuất hiện tâm lý chán học. Do đó ba mẹ hãy để con làm quen với bảng chữ cái  tiếng Việt một cách từ từ, tự nhiên mà chất lượng nhất.

Dạy con học từ những bài hát thiếu nhi

Ba mẹ có thể áp dụng cách dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt thông qua những bài hát đơn giản, thú vị như: O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì thêm râu,….

Dựa vào việc học chữ cái qua bài hát sẽ giúp con nhớ lâu hơn và hào hứng hơn vì ưu điểm của phương pháp này là có giai điệu vui vẻ, có thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không gây nhàm chán, khô khan với trẻ.

Kết luận:

Bài viết trên đây là những phương pháp giúp con làm quen bảng chữ cái tiếng Việt dễ hiểu và nhanh thuộc, đang được hàng triệu phụ huynh áp dụng. Như vậy việc dạy bé học bảng chữ cái là không khó nhưng cần có phương pháp phù hợp với con. 

Mong rằng qua bài biết này, TIẾNG VIỆT TOÀN CẦU hy vọng có thể giúp được ba mẹ tìm được sự lựa chọn tốt nhất cho con mình. Ba mẹ không nên áp đặt con học hay nóng lòng muốn con phải biết chữ ngay, mà hãy xây dựng nên không gian học tập hứng thú và kích thích lòng ham học hỏi của con.

 

Mọi thông tin xin liên hệ

Trung Tâm Tiếng Việt Toàn Cầu ®
_Số điện thoại: 078.389.5555
_Địa chỉ: 69 Lê Đức Thọ – Mỹ Đình 2 – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội.

BÀI VIẾT NỔI BẬT