PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO TẠI TIẾNG VIỆT TOÀN CẦU

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc dạy học tiếng Việt cho trẻ là người Việt sinh sống tại nước ngoài, trung tâm hiểu rõ hơn hết trong việc nắm bắt tâm lý và hành vi của trẻ nhỏ ở từng độ tuổi và từng quốc gia quan trọng như thế nào. Mỗi đứa trẻ đều có 1 thế mạnh và 1 tính cách riêng, vì vậy trung tâm áp dụng những phương pháp học khác nhau cho từng học sinh để cá nhân hóa được lộ trình học phù hợp nhất với con.

1. Phương pháp đào tạo phân tích ngôn ngữ

phuong-phap-dao-tao-tieng-viet

Phương pháp này thường được sử dụng ở bậc tiểu học. Tùy thuộc vào mức độ và mục đích phân tích có thể tiến hành theo nhiều cách khác nhau: Giai đoạn đầu là quan sát ngôn ngữ nhằm tìm điểm giống và khác nhau, sắp xếp theo trình tự nhất định. Tiếp đến là phân tích ngữ âm, ngữ pháp, chính tả…và tất cả các phân tích đều dẫn đến những bài tập: tập đọc, tập viết, chính tả, luyện nói.

2. Phương pháp đào tạo rèn luyện theo mẫu.

phuong-phap-dao-tao-tieng-viet-2

Là phương pháp giáo viên sử dụng những mẫu có sẵn, được biên soạn để giải quyết các bài tập, rèn luyện kỹ năng hoặc tạo ra các mẫu hội thoại của chính mình (có thể dựa vào trong sách giáo khoa).

Quy trình thực hiện:

 • Giáo viên cung cấp mẫu và lời nói cho học sinh.
 • Giáo viên hướng dẫn và phân tích để học sinh nắm được cách tạo mẫu câu.
 • Học sinh mô phỏng tạo ra mẫu câu của mình.
 • Kiểm tra mẫu câu và đánh giá kết quả của học sinh sau khi thực hiện chỉ dẫn.

3. Phương pháp đào tạo theo giao tiếp

Áp dụng những kiến thức đơn giản và cơ bản đã được học áp dụng vào trong thực tiễn để thực hiện các giao tiếp hằng ngày.

Quy trình thực hiện:

 • Tạo các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày.
 • Định hướng hoạt động giao tiếp nói hoặc viết như: nói, viết cho ai, viết về vấn đề gì, trong hoàn cảnh nào.
 • Hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ và cách diễn đạt để tạo ra câu hoàn chỉnh.
 • Đánh giá và nhận sẽ bổ sung hoàn thiện câu văn cho học sinh.

4. Phương pháp đào tạo theo trò chơi học tập

Đây là một phương pháp dạy học tiếng Việt vô cùng hiệu quả với trẻ nhỏ: hình thức học tập bằng hoạt động, hấp dẫn học sinh do đó duy trì tốt hơn sự chú ý của các em với bài học. Thông qua các trò chơi trẻ được rèn luyện tất cả các giác quan, đồng thời luyện tập cách làm việc cá nhân, làm việc nhóm với tinh thần hợp tác. Trò chơi làm thay đổi hình thức học tập chỉ bằng hoạt động trí tuệ, do đó giảm tính chất căng thẳng của giờ học, nhất là các giờ học kiến thức lý thuyết mới.

Có nhiều loại trò chơi được áp dụng trong trường học như: tô chữ trên tranh, chơi cờ, đi tìm lời thơ, viết thư trong lớp…

Các trò chơi phải đáp ứng yêu cầu như:

 • Mục đích của trò chơi phải đảm bảo củng cố lại kiến thức,rèn luyện kỹ năng ở từng bài, từng phần và từng chương…
 • Hình thức trò chơi phải đa dạng, giúp học sinh luôn thay đổi cách hoạt động, phối hợp nhiều các giác quan để các em học tập một cách linh hoạt và hứng thú.
 • Cách chơi cần đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện và phải thu hút học sinh tham gia.
 • Tổ chức chơi vào thời gian thích hợp của bài học để vừa làm cho học sinh hứng thú học tập vừa hướng cho học sinh tiếp tục tập trung các nội dung khác của bài học một cách có hiệu quả.

5. Phương pháp đào tạo thông qua thảo luận nhóm

phuong-phap-dao-tao-tieng-viet-5
 • Giúp tăng khả năng giao tiếp, khả năng hợp tác, thích ứng và suy nghĩ độc lập. 
 • Hình thức thảo luận có thể dùng ở nhiều loại bài và nhiều dạng chủ đề khác nhau.
 • Quy mô của nhóm có thể là 2-4 người, 1 tổ hoặc cả lớp.
 • Để thảo luận nhóm thành công giáo viên cần có sự chuẩn bị hệ thống câu hỏi gợi ý. Nội dung cần hướng tới sự khai thác được kiến thức đã học, suy nghĩ và lập luận của học sinh, khuyến khích từng học sinh tham gia thảo luận tự tin đưa ra ý kiến cá nhân của mình.
 • Câu hỏi gợi ý ko nên có 1 đáp án duy nhất và câu trả lời cần hướng về yêu cầu bài học, đáp ứng yêu cầu của từng bài.
 • Cuối thảo luận giáo viên tổng kết các câu trả lời thành 1 ý kiến đúng, đủ và có tính thuyết phục.

6. Phương pháp đào tạo qua hình ảnh

Đây là phương pháp hữu hiệu nhất và được sử dụng nhiều nơi trên toàn thế giới. Với phương pháp này bé có thể sử dụng nhiều giác quan với nhau giúp bé hào hứng việc học, tăng kích thích trí tò mò trong trẻ. Đồng thời học qua hình ảnh sẽ giúp bé nhớ lâu hơn.

Tổng kết

“Trên hành trình suốt 5 năm qua dựa trên những phương pháp khoa học nhất cùng với sự góp sức của các chuyên gia Việt ngữ hàng đầu. Trung tâm Tiếng Việt Toàn Cầu đã giảng dạy thành công cho hơn 20.000 trẻ gốc Việt ở hơn 50 quốc gia thành thạo tiếng Việt. Với giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy khoa học của mình, trung tâm tự tin vươn mình trở thành trung tâm Việt ngữ hàng đầu – đưa ngôn ngữ Việt đi ra hơn nữa trên thế giới.”

Xem thêm: Thư viện Tiếng Việt

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Hơn 50.000+ học viên đã trải nghiệm thành thạo tiếng Việt cùng Tiếng Việt Toàn Cầu. Và giờ, đến lượt các con …)

Nếu ba mẹ sử dụng Messenger thì sau khi ấn ĐĂNG KÝ NGAY, website sẽ ghi nhận thông tin và xác nhận lại với Ba Mẹ thông qua Messenger. Ba mẹ ấn nút Bắt Đầu để được tư vấn cụ thể nhé!

tieng-viet-toan-cau-don-tet-yeu-thuong