LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG VIỆT HIỆU QUẢ CHỈ VỚI 5 BƯỚC CƠ BẢN

chia-se-lo-trinh-hoc-tieng-Viet
Chia sẻ lộ trình học tiếng Việt

Hay quên từ vựng, giao tiếp với người thân tại Việt Nam khó khăn là những khó khăn thường gặp đối với những bé mất gốc tiếng Việt hoặc không có lộ trình học đúng đắn. Làm thế nào để khắc phục các bệnh thường gặp này trong khi học tiếng Việt? Hãy cùng Tiếng Việt Toàn Cầu tìm hiểu lộ trình học tiếng Việt hiệu quả giúp bé tự tin và yêu thích ngôn ngữ tiếng Việt này hơn nhé.

I. 3 Sai lầm thường mắc phải trong lộ trình học tiếng Việt

Cho dù bé rất chăm chỉ, nhưng kết quả học tiếng Việt vẫn dở tệ. Bé vẫn không thể nhớ được nhiều từ ngữ và vẫn thấy lúng túng khi giao tiếp? Có thể bé đã mắc phải 3 sai lầm dưới đây:

1. Học quá nhiều ngữ pháp cùng một lúc

Đây chính là căn bệnh của hầu hết những người mất gốc tiếng Việt đều mắc phải. Bé không thể học thuộc và nhớ một số lượng lớn từ ngữ nếu ít áp dụng chúng trong thực tế. Thực tế cho thấy rằng, khi bé học 10 từ ngữ tiếng Việt, nếu sau 1 tuần không thường xuyên ôn lại, bé sẽ chỉ nhớ được khoảng 10% số lượng từ đã học. Vậy trong trường hợp bé cần học nhiều từ ngữ để phục vụ cho việc giao thì phải làm thế nào? Một gợi ý nhỏ là bé có thể mua sách tiếng Việt được minh họa bằng hình ảnh sinh động. Sau đó phân loại từ, tiến hành đặt câu và kiên trì luyện tập với bạn bè. Hãy tạm biệt “thời đại” của học vẹt, cách làm này chắc chắn sẽ giúp bé nhớ từ ngữ lâu hơn và nhiều hơn.

2. Chỉ tập trung học mỗi ngữ pháp

Hầu hết các bé khi học tiếng Việt đều chỉ tập trung vào việc học ngữ pháp mà quên mất rằng: Trong giao tiếp tiếng Việt chỉ cần sử dụng một số từ ngữ. Điều quan trọng mà bé cần học là nghe, nói và phát âm. Việc tập trung học ngữ pháp sẽ khiến các bé lúng túng khi giao tiếp với người ông bà và người thân vì thiếu vốn từ, vì phát âm không chuẩn, vì không nghe được nhiều.

3. Chỉ học mà không áp dụng thực tế

Điều quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng Việt đó là bé cần phải áp dụng thực tế. Ngôn ngữ mà chỉ học không được vận dụng thì hiển nhiên bé sẽ mau quên. Nếu một thời gian dài bạn không luyện tập với từ ngữ tiếng Việt thường xuyên, bé sẽ rất khó sử dụng thành thạo chúng trong giao tiếp.

nhung-sai-lam-thuong-gap-trong-lo-trinh-tieng-Viet
Những sai lầm thường gặp trong lộ trình tiếng Việt

II. Lộ trình học tiếng Việt cơ bản hiệu quả nhất chỉ với 5 bước

Nếu quả thực bé đang mắc phải những sai lầm trên, ba mẹ cũng đừng lo lắng! Ngay sau đây, trung tâm sẽ chia sẻ với ba mẹ lộ trình học tiếng Việt cơ bản hiệu quả nhất hiện nay. Cụ thể như sau: 

Bước 1: Học cơ bản Phải tập bò trước khi tập đứng. Đừng vội vàng mà học ngữ pháp ngay. Vấn đề bé nên học đầu tiên chính là từ vựng và luyện phát âm tiếng Việt. Bởi đây là yếu tố đầu tiên giúp bé có thể nghe và nói chuyện được với người người thân tại quê hương. Hãy tạo cho các bé niềm hứng khởi và yêu thích tiếng Việt, hãy học chúng theo cách tự nhiên nhất. Đồng thời, ba mẹ phải thực hành nói với từ vựng càng nhiều càng tốt để cho bé có một môi trường tốt nhất. Chúng sẽ giúp bé nhớ từ lâu hơn và tạo phản xạ nói tốt hơn. 

Bước 2: Kiên trì theo đuổi phương pháp học tiếng Việt đã chọn Hầu hết, các bé khi bắt đầu lộ trình học tiếng Việt đều rất hứng khởi. Các bé đặt mục tiêu là sẽ chăm chỉ học tập để có thể nói chuyện thành thạo tiếng Việt với người thân ở Việt Nam. Nhưng, sau một thời gian, bé bắt đầu viện ra nhiều lý do để không tiếp tục học nữa. Vậy phải làm thế nào để học tiếng Việt không nản? Rất đơn giản: Ba mẹ động viên các con đó là đừng bỏ cuộc, hãy kiên trì theo đuổi. Mỗi ngày, bé học một ít từ vựng và luyện nghe những bài nhạc tiếng Việt hoặc truyện cổ tích Việt Nam. Các bé cứ kiên trì như vậy, sau một thời gian ba mẹ sẽ bất ngờ với khả năng của bé đấy. 

Bước 3: Chuẩn hóa tiếng Việt của bản thân Khi đã thích học tiếng Việt và đã có được những kỹ năng cần thiết, đây là lúc bé cần chuẩn hóa tiếng Việt của bản thân mình. Hãy dành thời gian học một số ngữ pháp quan trọng và tham gia các khóa học dạy phát âm chuẩn để nâng cao kỹ năng nói. Nếu lúc này, bé không luyện lại thì lâu dần sẽ rất khó sửa và tốn thời gian của bé hơn.

chuan-hoa-tieng-Viet-la-mot-trong-nhung-buoc-trong-lo-trinh-hoc-tieng-Viet-
Chuẩn hóa tiếng Việt là một trong những bước trong lộ trình học tiếng Việt

Bước 4: Tăng tốc

Tăng tốc tăng tốc và thật nhanh! Khi đã biến tiếng Việt trở thành một phần trong cuộc sống của bé, bé không còn thấy khó khăn nữa phải không? Lúc này, nếu bé muốn học tiếng Việt, trung tâm Tiếng Việt Toàn Cầu các bạn hãy phải tập trung thật nhiều từ vựng và luyện viết cho chính xác. Còn nếu bé học chỉ để giao tiếp trong gia đình thì các khóa học nói chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Bước 5: Học, học nữa, học mãi

Thực sự tiếng Việt là một ngôn ngữ mà chúng ta cần nỗ lực của các bé Việt Kiều và cải thiện không ngừng. Hãy học chúng không ngừng, học nữa học mãi. Ba mẹ hãy chọn ra một kỹ năng mà bé cần cải thiện chỉ sau 3 tháng. Chẳng hạn như luyện nói cho hay để có thể giao tiếp tự tin với ông bà và người thân người.

Trung tâm Tiếng Việt Toàn Cầu hy vọng, những chia sẻ lộ trình học tiếng Việt cơ bản trên đây sẽ giúp các bé học tiếng Việt một cách hiệu quả hơn. Chỉ cần bé kiên trì, nỗ lực theo đuổi tiếng mẹ đẻ mình, chắc chắn bé sẽ thấy tiếng Việt không khó như các bé nghĩ.

Hãy theo dõi những bài tiếp theo của trung tâm để có những lời khuyên bổ ích cho bước đường chinh phục tiếng Việt của các bé Việt Kiều nhé!

Xem thêm: Tài liệu học Tiếng Việt